• youtube
  • facebook

Nhót xanh chẩm chéo ở Tây Bắc, thứ trước đây chẳng ai để ý giờ bán đắt như tôm tươi

Những ngày này, người Hà Nội đi đường thường bắt gặp những gánh hàng nhót xanh, hay còn gọi là nhót bao tử. Trước đây, loại quả này ít người biết đến nhưng vài năm nay, món nhót xanh chấm chẩm chéo trở thành món hot của dân Hà thành.

Trước đây, thứ quả xanh này chẳng được ai để ý, nhưng hiện nay nhót xanh được bán phổ biến ở mức giá 50.000 đồng/kg và ngày càng được nhiều chị em tìm mua.

Nhót xanh xuống phố Hà Thành.

Nhót xanh xuống phố Hà Thành.

Theo tìm hiểu, nhót xanh bất ngờ trở nên đắt hàng trong một vài năm trở lại đây là bởi người Hà Nội đã dần quen với món nhót xanh cuốn rau cải, một đặc sản không thể thiếu trong những ngày xuân của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc, nhất là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Sơn La.

Nhót xanh cuốn rau cải, món ăn đặc sản của người Thái vùng Tây Bắc trở thành đắt hàng ở Hà Nội 

Nhót xanh cuốn rau cải, món ăn đặc sản của người Thái vùng Tây Bắc trở thành đắt hàng ở Hà Nội 

“Ăn một miếng lại muốn ăn miếng thứ hai, thứ ba,… có mấy chị em cùng phòng mà ăn hết cả đĩa nhót xanh lúc nào không hay,” – chị Lò Thị Nương, một cô gái Thái quê Điện Biên hiện đang sinh sống tại Hà Nội cho hay.

Sơn La: Đóng điện, cấp điện lưới quốc gia cho bản Pắng Sẳng
Chồng cực kín tiếng của BTV Hoài Anh, người vừa rời khỏi Bản tin Thời sự 19h
Đến năm 2030, cả nước sẽ có 28 sân bay

Theo chị Nương, nguyên liệu làm nên thứ quà vặt này rất dễ kiếm, lại vô cùng rẻ. Nhưng điều quan trọng nhất là phải có món chẩm chéo vừa thơm vừa cay, cũng lại là một thứ nước chấm quen thuộc của người Thái ở vùng Tây Bắc.

Ngoài bắp cải, rau mùi và cây tỏi, món nhót xanh còn kết hợp được cả với xoài

Ngoài bắp cải, rau mùi và cây tỏi, món nhót xanh còn kết hợp được cả với xoài

Không cần phải lên Tây Bắc, chị em vẫn có thể tự chế biến nước chấm bằng cách: Cắt nhỏ ba cây rau mùi cho vào cối, thêm 2 thìa cà phê bột canh, vài khúc lá tỏi tươi (nếu có), chút mỳ chính (nếu mọi người ăn được mỳ chính), 4 tép tỏi, miếng gừng nhỏ, ớt, cho vào cối giã thật nhuyễn. 

Món chẩm chéo vừa thơm vừa cay tạo nên hương vị riêng của món ăn

Món chẩm chéo vừa thơm vừa cay tạo nên hương vị riêng của món ăn

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2022: Liệu miền Bắc có rét đậm, rét hại?
NSƯT Quang Thắng: Nghĩ tủi thân cay đắng lắm, nước mắt trực trào ra
Sức xuân Khu công nghiệp Mai Sơn

Sau đó nêm nếm cho vừa miệng, lúc này mới cho đường vào, tùy vào khẩu vị mà cho nhiều hay ít, thêm chút nước mắm cho thơm và chút nước lọc để bát nước chấm sền sệt dễ chấm. Một số người còn cho thêm hạt mắc khén, cũng là một gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc.

Để chuẩn bị cho món nhót xanh cuốn bắp cải, chị em cần chuẩn bị những thứ sau: Bắp cải (chọn loại ngon, sạch, an toàn), rau mùi ta, nhót xanh, cây tỏi ta (lấy cả củ và lá), củ tỏi già, ớt, khế, gừng thái lát,…

Đó là những nguyên liệu làm nên món nhót xanh cuốn bắp cải trứ danh, một số nơi còn có thể “sáng tác” thêm vài nguyên liệu khác như xoài xanh, me,... nhưng không thể thiếu những thứ kể trên.

Một quả nhót xanh đặt miếng rau bắp cải cùng với các nguyên liệu kể trên, chấm với chẩm chéo là bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua chát chát của nhót non quyện cùng vị mát, giòn của bắp cải, cái thơm hăng, cay nồng của mùi, lá tỏi, gừng và cả cái mặn mòi, thơm nức của chẩm chéo.

https://infonet.vietnamnet.vn/nhot-xanh-cham-cheo-thu-truoc-day-chang-ai-de-y-gio-ban-dat-nhu-tom-tuoi-post332582.info

create

Hiền Anh / infonet.vietnamnet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/nhot-xanh-cham-cheo-thu-truoc-day-chang-ai-de-y-gio-ban-dat-nhu-tom-tuoi-post332582.info

Short URL: http://sonla.tintuc.vn/viewID/634998