• youtube
  • facebook

Sai phạm về thu phí tại Trường Mầm non Yên Sơn (Tam Điệp)

Vừa qua, Báo Ninh Bình đã có bài viết phản ánh về một số sai phạm xảy ra ở Trường Mầm non Yên Sơn trong việc quản lý thu, chi các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh năm học 2016- 2017 và 2017 - 2018. Đến nay, UBND thành phố Tam Điệp đã có kết luận chính thức về vấn đề này.

Ông Tạ Quang Khải, Chánh thanh tra thành phố Tam Điệp cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn đề nghị của Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Mầm non Yên Sơn, UBND thành phố đã thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh các khoản thu, chi trong 2 năm học gần đây của Trường Mầm non Yên Sơn. Kết quả cho thấy việc thu, chi trong 2 năm học 2016 - 2017 và 2017 - 2018 của Trường Mầm non Yên Sơn có nhiều sai phạm. 

Cụ thể: nhà trường đã xây dựng kế hoạch thu, chi các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh chưa đầy đủ, chưa sát tình hình thực tế, việc triển khai kế hoạch thu một số khoản đóng góp chưa đúng trình tự. Sự phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường có việc chưa chặt chẽ, chưa công khai các khoản thu với cha mẹ học sinh trong từng năm học. 

Công tác quản lý tài chính, tài sản chưa khoa học, nhiều việc chưa đúng quy định, như việc không thực hiện mở sổ sách theo dõi đầy đủ các khoản thu, chi; việc lập, lưu trữ chứng từ kế toán đối với nội dung ăn bán trú, tiền mua đồ dùng đồ chơi, trang trí lớp học không đầy đủ, không đúng quy định; hiệu trưởng không chỉ đạo kế toán thực hiện mà giao cho nhân viên thủ quỹ tự theo dõi thu, chi, tự thanh toán việc mua thực phẩm, không có xác nhận của nhà trường; có việc thanh toán không đúng hợp đồng, khối lượng công việc, chi không có chứng từ hợp pháp. Đáng nói là đối với tiền ăn của trẻ, nhà trường đã sử dụng sai quy định với tổng số tiền 98.793.000 đồng, việc chi không có chứng từ hợp pháp. 

Nổi bật trong đó, tiền ga thanh toán lớn hơn thực tế mua trong 2 năm là khá lớn, với số tiền 53.181.600 đồng; dầu ăn sử dụng hàng ngày đều sử dụng vượt định mức theo tiêu chuẩn cho phép, tổng cả 2 năm học số lượng dầu ăn vượt tiêu chuẩn lên đến hơn 500l với số tiền trên 13 triệu đồng... một số loại thực phẩm khác đều có chênh lệch giữa nhập và xuất. 

Đối với các khoản thu, chi tiền chăm sóc bán trú, riêng năm học 2016 - 2017, nhà trường đã thu tiền chăm sóc bán trú thực tế là gần 130 triệu đồng, nhưng chỉ đưa vào sổ sách báo cáo gần 74 triệu đồng, số tiền còn lại nhà trường chi chưa đúng quy định... 

Tổng số tiền sai phạm về nguyên tắc thu, chi tài chính, chứng từ thanh toán, nội dung, mục đích sử dụng các khoản kinh phí nhà trường phải thu hồi, hoàn trả cho cha mẹ học sinh trong 2 năm học số tiền 239.410.300 đồng (trong đó tiền xã hội hóa là 4.740.000 đồng; tiền chăm sóc bán trú là 7.420.000 đồng; tiền ăn là 98.793.300 đồng; tiền mua đồ dùng, trang trí 16.029.000 đồng; mua tủ sai quy định 38.416.000 đồng; tồn quỹ các khoản năm học 2017 - 2018 là 74.012.000 đồng).

Trước những sai phạm xảy ra tại Trường Mầm non Yên Sơn, UBND thành phố Tam Điệp đã nghiêm khắc xử lý các cá nhân vi phạm. Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Yên Sơn bị cách chức hiệu trưởng, điều chuyển công tác; bà Lê Thị Vui, Phó hiệu trưởng nhà trường bị khiển trách; bà Đinh Thị Kim Chung, Phó hiệu trưởng nhà trường bị khiển trách và điều chuyển công tác. 

Đồng thời, UBND thành phố cũng đã áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với 2 kế toán của Trường Mầm non Yên Sơn; chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên văn thư kiêm thủ quỹ của nhà trường. Ngay trong ngày 31/8, UBND thành phố và UBND xã Yên Sơn đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Yên Sơn và các cá nhân có liên quan hoàn trả cha mẹ học sinh số tiền 239.410.300đ. 

Yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Mầm non Yên Sơn kiểm điểm sâu sắc những khuyết điểm nêu trên và nghiêm túc rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, căn cứ vào các sai phạm, Đảng ủy các cấp đang xem xét hình thức kỷ luật đảng đối với các tập thể, cá nhân vi phạm.

Ông Hà Ngọc Triệu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp cho biết: Để tránh tình trạng tái diễn sai phạm tại các trường học trên địa bàn, UBND thành phố Tam Điệp đã có văn bản quán triệt các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra các khoản thu, chi trong các nhà trường, kịp thời chấn chỉnh các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định; tổ chức hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện thu, chi, quản lý và sử dụng các khoản thu trong năm học, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy định; kiên quyết xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về các khoản thu, chi. Yêu cầu lãnh đạo các xã, phường cần tăng cường công tác quản lý đối với các trường học trên địa bàn. 

Đồng thời, ngay từ trước khi vào năm học mới, UBND thành phố đã  tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý tài chính cho đội ngũ hiệu trưởng và kế toán các đơn vị trường học trên địa bàn để nâng cao trình độ, kiến thức, nghiệp vụ về quản lý tài chính...

create

Ân Nghĩa / baoninhbinh.org.vn

Niềm vui từ những con chữ của phụ nữ vùng cao biên giới Sông Mã

Niềm vui từ những con chữ của phụ nữ vùng cao biên giới Sông Mã

timer10/12/2018

“Bây giờ biết đọc biết viết rồi, biết đọc báo trên điện thoại, biết viết tên mình và nhắn tin cho chồng, cho con thật là vui”… Đây là những lời chia sẻ, tâm sự của các chị em người dân tộc thiểu số đang theo học xoá m.ù chữ.

Đề thi môn Ngoại ngữ Tiếng Việt siêu khó tại kỳ thi ĐH Hàn Quốc 2018: Hỏi về lễ đầy tháng trẻ con, bánh tôm Hồ Tây, Vua Hùng

Đề thi môn Ngoại ngữ Tiếng Việt siêu khó tại kỳ thi ĐH Hàn Quốc 2018: Hỏi về lễ đầy tháng trẻ con, bánh tôm Hồ Tây, Vua Hùng

timer16/11/2018

Đề thi Tiếng Việt lần này tại kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2018 được các bạn thí sinh đánh giá là khó nhằn, yêu cầu phải nắm rất vững kiến thức cơ bản mới làm được.

Hà Nam: 100% trường tiểu học dạy Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục

Hà Nam: 100% trường tiểu học dạy Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục

timer12/09/2018

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã có chuyến công tác tại Hà Nam và có một số ý kiến về việc triển khai dạy chương trình Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.  

Phụ huynh có con từng đọc chữ bằng ô vuông ở Hà Nam: ‘Con học Tiếng Việt tốt hơn thời chúng tôi‘

Phụ huynh có con từng đọc chữ bằng ô vuông ở Hà Nam: ‘Con học Tiếng Việt tốt hơn thời chúng tôi‘

timer11/09/2018

Đó là tâm sự của một số phụ huynh có con học tiểu học tại Hà Nam khi nói về cách học của trẻ về sách Tiếng Việt 1 theo Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, trong đó có phương pháp đọc chữ bằng ô vuông.