• youtube
  • facebook

Lào Cai: 30 ngày triệt phá đường dây mua bán m.a tú.y xuyên quốc gia

Ngày 17-6, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 6 đối tượng về các hành vi mua bán và vận chuyển trái phép chất m.a tú.y. Đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam đưa sang Trung Quốc tiêu thụ…

Gã khách lạ ở bản

Huyện biên giới Mường Khương, với các địa danh như Tả Ngải Chồ, Pha Long..., đã từng là một trong những “điểm nóng” về tội phạm m.a tú.y của tỉnh Lào Cai.

Xác định đây là địa bàn trọng điểm, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Công an huyện Mường Khương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình, nắm địa bàn.

Qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Mường Khương đã phát hiện những dấu hiệu bất thường của một số đối tượng, trong đó có trường hợp của Lý A Páo (SN 1989, trú tại thôn Km15, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương) và  Giàng Seo Ký (SN 1985, trú tại thôn Nậm Pang, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Lào Cai).

Lý A Páo và Giàng Seo Ký không có việc làm ổn định, nhưng chỉ trong thời gian ngắn hai đối tượng đã xây dựng 2 căn nhà khang trang, bề thế... Để xây dựng được một căn nhà như vậy trên các dãy đá tai mèo cheo leo cần một khoản tiền không nhỏ.

Trung tá Nguyễn Minh Hoạch, Trưởng Công an huyện Mường Khương cho biết, qua quá trình dày công theo dõi, những dấu hiệu bất thường của Giàng Seo Ký đã được làm rõ.

Tại nhà của Ký thường xuyên có các đối tượng người Mông ở tỉnh khác đến thăm nhà, trong đó có trường hợp của Sùng Seo Páo ở Đắk Lắk. Sau khi gặp Sùng Seo Páo, đối tượng Giàng Seo Ký thường sang Trung Quốc vài ngày rồi mới trở về nhà.

Siêu biệt thự 60 tỷ giữa làng quê: Chủ nhân là bà cụ 78 tuổi bán rau
Chồng mất 17 năm, mẹ đơn thân cưới ông xã ngoại quốc hơn 15 tuổi: Tự tay xây cơ ngơi ở Tây Bắc, xây nhà cho con riêng của vợ!
Câu đố Tiếng Việt: Vì sao lại gọi là “mưa ngâu“?

Khi có đủ thông tin xác định đây là đường dây mua bán trái phép chất m.a tú.y lớn, cần phải tập trung t.riệt phá, Công an huyện Mường Khương đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, lập án đấu tranh.

Sau khi chuyên án được xác lập, cùng một thời điểm, các mũi trinh sát đồng loạt nắm bắt di biến động của 3 đối tượng nghi vấn gồm Sùng Seo Páo, Lý A Páo và Sùng Seo Ký. Song gian nan nhất vẫn là việc nắm sát di biến động của Sùng Seo Páo.

“Vất vả nhất là việc theo sát di biến động của đối tượng Sùng Seo Páo. Quá trình dày theo dõi, các trinh sát có nguồn tin vào chiều 11-6, các  đối tượng sẽ vận chuyển một lượng hàng lớn...

Một kế hoạch chi tiết đã được Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai cùng các thành viên trong ban chuyên án tỉ mỉ xây dựng. Yêu cầu đặt ra là phải bắt giữ đối tượng, thu giữ tang vật nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia truy bắt.

Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai (áo trắng) trực tiếp chỉ huy chuyên án.

Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai (áo trắng) trực tiếp chỉ huy chuyên án.

Cùng thời điểm, các mũi trinh sát của Công an huyện Mường Khương và Công an TP Lào Cai chia làm 5 mũi. Một mũi giám sát Sùng Seo Páo tại TP Lào Cai; 1 mũi trung tâm đón lõng Giàng Seo Ký và Lý A Páo.

Siêu biệt thự 60 tỷ giữa làng quê: Chủ nhân là bà cụ 78 tuổi bán rau
Chồng mất 17 năm, mẹ đơn thân cưới ông xã ngoại quốc hơn 15 tuổi: Tự tay xây cơ ngơi ở Tây Bắc, xây nhà cho con riêng của vợ!
Câu đố Tiếng Việt: Vì sao lại gọi là “mưa ngâu“?

Một mũi phối hợp với lực lượng biên phòng mật phục tại cuối đường mòn giáp biên giới. Mỗi mũi đón lõng tại cột mốc biên giới 106 thuộc xã Bản Lầu, đây là ngã 3 vừa ra quốc lộ 4D sang Trung Quốc, vừa về TP Lào Cai và thị trấn Mường Khương.

Khoảng 21h45 ngày 11-6, một trong các mũi công tác phát hiện 2 đối tượng đi trên xe máy ôm theo một bọc hàng. Khi các trinh sát đã ập vào bắt giữ, các đối tượng vứt xe máy bỏ chạy. Một đối tượng bị bắt tại chỗ, trường hợp còn lại nhảy xuống thung lũng bên đường hòng thoát thân.

Song nhờ kế hoạch đán.h án đã được tính toán một cách chi tiết, tỉ mỉ, đối tượng đã bị bắt giữ ngay sau đó. Quá trình khám xét hai đối tượng đã thu giữ tang vật là 16 bánh heroin. 2 đối tượng gồm Giàng Seo Ký và Lý A Páo được nhanh chóng đưa về Công an huyện Mường Khương đấu tranh.

Quá trình đấu tranh, 2 đối tượng khai nhận 16 bánh hêrôin trên là do Sùng Seo Páo thuê mang đi tiêu thụ. Từ thông tin này, mũi công tác dưới sự chỉ đạo của Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, mũi trinh sát ở TP Lào Cai đã bắt giữ Sùng Seo Páo, vào thời điểm này, đối tượng đang lang thang tại ngã 6, thuộc phường Kim Tân, TP Lào Cai.

Quá trình điều tra, mở rộng đã bắt giữ Giàng A Chống (SN 1992, trú tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng), khi đối tượng đang ở tại một nhà nghỉ ở TP Lào Cai. Đồng thời làm rõ mắt xích của đường dây gồm có Sùng Seo Dỳ (SN 1994, trú tại thôn Nậm Siu, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng) và Nguyễn Văn Tiến (SN 1987, trú tại xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Đối tượng Dỳ đã bị bắt giữ ngay sau đó...

Mở rộng điều tra, đến ngày 14-6, mũi công tác của Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ đối tượng Tiến, khi đang lẩn trốn tại TP Vinh. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Tiến khai nhận vận chuyển thuê số m.a tú.y trên với giá 500 triệu đồng từ Nghệ An lên Lào Cai tiêu thụ.

1 tỷ đồng để vận chuyển trái phép 20 bánh m.a tú.y

Siêu biệt thự 60 tỷ giữa làng quê: Chủ nhân là bà cụ 78 tuổi bán rau
Chồng mất 17 năm, mẹ đơn thân cưới ông xã ngoại quốc hơn 15 tuổi: Tự tay xây cơ ngơi ở Tây Bắc, xây nhà cho con riêng của vợ!
Câu đố Tiếng Việt: Vì sao lại gọi là “mưa ngâu“?

Rời quê hương, Sùng Seo Páo (SN 1977) cùng một số người thân trong gia đình khăn gói vào Đắk Lắk tìm cơ hội đổi đời. Là kẻ lười lao động, không thích việc cày cuốc nên Sùng Seo Páo sang Lào..., trong quá trình qua lại giữa hai bên biên giới, gã đã bắt mối với các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất m.a tú.y từ Lào về Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Tháng 5-2019, Sùng Seo Páo nhận được điện thoại của một đối tượng tên C, nhờ lấy hộ 20 bánh heroin từ Nghệ An đưa lên Lào Cai rồi mang sang Trung Quốc tiêu thụ. Với mức tiền công là 1 tỷ đồng, không chút đắn đo, Sùng Seo Páo nhận lời ngay. Sau đó thông qua facebook do C đưa cho, Sùng Seo Páo đã liên lạc với đối tượng người Lào thỏa thuận thời gian và địa điểm nhận “hàng”.

Sùng Seo Páo biết rằng đây là công việc nguy hiểm, có thể đán.h đổi bằng mạng sống nên chẳng dại gì làm liều. Vì thế, gã liên hệ với Nguyễn Quang Tiến, thuê Tiến nhận hàng từ các đối tượng người Lào đưa vào Việt Nam theo cửa khẩu Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, vào trưa 30-5 rồi vận chuyển lên Lào Cai.

Cùng thời điểm này, để kiểm soát nguồn hàng, Sùng Seo Páo liên hệ với một đối tượng tên H, nhà ở tỉnh Đắk Lắk, rủ H tham gia vận chuyển m.a tú.y cùng với Sùng Seo Páo. Hai bên thỏa thuận, số tiền kiếm được sẽ chia đôi, H đồng ý. Thực chất, đây chỉ là phương thức tinh vi mà Sùng Seo Páo sử dụng dùng để giám sát “hàng”.

Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ án.

Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ án.

Đúng hẹn, ngày 30-5, Tiến và H vào TP Vinh (Nghệ An). Hai đối tượng thuê một chiếc xe bán tải làm phương tiện di chuyển, nhằm tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng. Đến trưa cùng ngày, cả hai nhận 20 bánh m.a tú.y từ hai đối tượng người Lào mang vào từ cửa khẩu Cầu Treo rồi vận chuyển lên TP Lào Cai.

Khoảng 5h ngày 31-5, “hàng” lên đến đường biên, bọn chúng thông báo với Sùng Seo Páo để nhận hàng. Ngay lúc này, Sùng Seo Páo liên hệ với C và được đối tượng này cho biết “hàng” phải giao cho Giàng Seo Ký. Sùng Seo Páo liên lạc với Giàng Seo Ký nhưng Ký không có ở nhà nên nói Páo chủ động trong việc cất giấu.

Lo sợ việc để m.a tú.y ở bên ngoài sẽ bị phát hiện, Sùng Seo Páo đã liên hệ với Sùng Seo Dỳ nhờ cất giấu hộ 20 bánh heroin tại nhà Dỳ. Ngay khi Sùng Seo Dỳ đồng ý, Sùng Seo Páo gọi điện cho Tiến yêu cầu Tiến giao m.a tú.y cho Sùng Seo Dỳ tại khu vực quốc lộ 4D, thuộc thôn Nậm Sưu, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng. Số hàng này, Dỳ mang về nhà cất giấu trong bồ thóc của gia đình.

Sùng Seo Páo khi đó đang ở thành phố Lào Cai, do không có tiền đã liên hệ với Giàng A Chống, nhờ đối tượng này bán hộ 2 bánh heroin và hứa sẽ trả công hậu hĩnh. Sau khi Chống nhận lời, Sùng Seo Páo liên lạc với Dỳ yêu cầu đưa cho Chống 2 trong tổng số 20 bánh heroin để Chống mang đi tiêu thụ.

Số m.a tú.y này, Chống bán cho một đối tượng người Trung Quốc với giá 230 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Sùng Seo Páo trả công cho Chống 3 triệu đồng; chuyển cho Tiến 200 triệu đồng tiền công vận chuyển. Páo đưa cho Dỳ 5 triệu đồng tiền công cất giấu và vận chuyển m.a tú.y, số còn lại anh ta dùng để chi tiêu cá nhân.

Ngày 4-6, Sùng Seo Páo liên hệ với Giàng Seo Ký, yêu cầu Ký lấy m.a tú.y và trả tiền cho Sùng Seo Páo. Song vào thời điểm này, Ký vẫn chưa tìm được mối tiêu thụ m.a tú.y. Vì thế, Sùng Seo Páo đã yêu cầu Dỳ chuyển 18 bánh m.a tú.y trên cho Ký. Sau khi số hàng trên, Ký đã mang về nhà cất giấu rồi liên hệ với Lý A Páo để tìm mối tiêu thụ.

Do thời gian chờ đợi quá lâu và phải chi phí ăn tiêu và nhà nghỉ nên Sùng Seo Páo tiếp tục bị cạn tiền tiêu. Vì thế, Páo liên lạc với Chống nhờ bán tiếp hai bánh heroin. Khoảng 20h ngày 6-6, Chống nhận 2 bánh heroin do Giàng Seo Ký và Lý A Páo đem đến, sau đó Chống mang sang Trung Quốc bán nhưng chưa nhận được tiền. Đối với 16 bánh heroin còn lại, ngày 11-6, Giàng Seo Ký và Lý A Páo mang sang Trung Quốc bán.

Khi đến khu vực km 15, xã Bản Lầu, huyện Mương Khương thì bị tổ công tác của Công an huyện Mường Khương bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật. Ngay trong đêm 11-6, qua đấu tranh khai thác Ký, Lý A Páo và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Mường Khương đã phối hợp với Công an TP Lào Cai đã bắt giữ đối tượng Sùng Seo Páo tại TP Lào Cai.

Đến sáng 12-6, đã vận động Giàng A Chống đầu thú. Qua đấu tranh với các đối tượng, ngày 14-6 đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Sùng Seo Dỳ tại khu vực xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng và Nguyễn Văn Tiến tại Nghệ An.

Để triệt phá đường dây m.a tú.y này, Ban Chuyên án đã huy động gần 60 cán bộ chiến sĩ, chia thành 5 tổ công tác tiến hành mật phục, theo sát mọi di biến động của các đối tượng trong đường dây. Để kịp thời động viên cán bộ chiến sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã trực tiếp đến hiện trường và trao thưởng “nóng” cho các đơn vị tham gia phá án.

Đi vay tiền không được còn bị càm ràm, cháu đâm bác tử vong

Sốc: Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng bị anh vợ làm t.ử v.on.g trong đêm

Sốc: Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng bị anh vợ làm t.ử v.on.g trong đêm

timer19/02/2020

Cảnh sát 113 Công an quận Hoàn Kiếm đã b.ắ.t được đ.ối tượ.ng. N.ạn nh.ân là Vũ Mạnh Dũng.

Bắt đối tượng Lào Cai trộm cắp điều hòa nhiệt độ

Bắt đối tượng Lào Cai trộm cắp điều hòa nhiệt độ

timer10/07/2019

Sau khi nhận tin báo của anh T.A, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) về việc bị kẻ gian độ.t nhậ.p lấy trộ.m điều hòa, Công an phường Bình Minh phối hợp với Đội điều tra tổng hợp, Công an thành phố Lào Cai đã điều tra, bắt giữ được đối tượng.

Nam thanh nữ tú Lào Cai cùng hàng chục dân chơi bay lắc trong quán karaoke dương tính với ma túy

Nam thanh nữ tú Lào Cai cùng hàng chục dân chơi bay lắc trong quán karaoke dương tính với ma túy

timer26/06/2019

Ngày 25-6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, khoảng 1 giờ 30 phút ngày 24-6, tại quán Karaoke Linh Dung 3 (tổ dân phố Tân Hà, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên), Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra, phát hiện 43 đối tượng đang có hành vi sử dụng t.rái phép chất m.a tú.y tại hai phòng hát tầng một và tầng hai của quán karaoke Linh Dung 3.

Sử dụng bao lì xì có hình tiền Việt Nam sẽ bị phạt đến 80 triệu đồng

Sử dụng bao lì xì có hình tiền Việt Nam sẽ bị phạt đến 80 triệu đồng

timer28/01/2019

Thị trường Tết năm nay xuất hiện phong bao lì xì được in bằng tờ tiền đồng Việt Nam các mệnh giá lớn, tuy nhiên hành vi mua, bán này có thể bị xử phạt rất nặng.