• youtube
  • facebook

Mai Sơn – Sơn La: Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 10/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, năm 2018, huyện Mai Sơn đã xử phạt vi phạm hành chính 08 trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng với số tiền 23 triệu đồng; tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 07 trường hợp vi phạm.

Ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý đất đai tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn.

Ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý đất đai tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn.

Cụ thể, qua kiểm tra, tổng số trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn là 62 trường hợp, gồm: 2 tổ chức; 60 hộ gia đình, cá nhân (14 trường hợp san ủi, đào đất trái phép; 46 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng). Đã xử phạt vi phạm hành chính 08 trường hợp với số tiền 23 triệu đồng; tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 07 trường hợp vi phạm.

Về đất của các doanh nghiệp, toàn huyện có 81 tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Trong đó, có 18 khu đất của 14 tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai. Hiện UBND huyện Mai Sơn đã thành lập Đoàn kiểm tra việc sử dụng đất của của 09 đơn vị, gồm: Công ty Cổ phần xây dựng Chiềng Sinh; Công ty Cổ phần cơ khí nông nghiệp Sơn La; DNTN Thương mại Anh Trang; DNTN Linh Đan… Đã ban hành Kết luận kiểm tra đất của Công ty Cổ phần lương thực Sơn La; kiến nghị đề nghị UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty Cổ phần xây dựng Chiềng Sinh. Kiểm tra và có ý kiến bằng văn bản đối với đất của 02 đơn vị đã hết hạn thuê đất...

Đồng thời, đã tổ chức 03 cuộc thanh tra về công tác quản lý đất đai đối với UBND các xã: Chiềng Sung, Chiềng Kheo, Chiềng Lương. Qua thanh tra, phát hiện một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đất, trong đó có việc quản lý, sử dụng đất 5%. UBND huyện đã yêu cầu kiểm điểm phê bình rút kinh nghiệm đối với tập thể UBND và Chủ tịch UBND các xã.

Cùng với đó, để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, huyện Mai Sơn đã ban hành 41 văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện quản lý đất đai, trật tự xây dựng đô thị, quản lý hành lang giao thông trên địa bàn. Giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng TN&MT tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền. Đẩy mạnh tuyên truyền các quy định pháp luật, vận động nhân dân tự giác tham gia cùng Nhà nước trong công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai. Nhờ đó, đã nâng cao trách nhiệm và ý thức của các tổ chức, cá nhân. Tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai năm 2018 giảm so với những năm trước.

Năm 2018, toàn huyện Mai Sơn có 62 trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, trong đó có nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.(Ảnh minh họa)

Năm 2018, toàn huyện Mai Sơn có 62 trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, trong đó có nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, do vi phạm của các tổ chức, cá nhân thường thực hiện vào ngày nghỉ, buổi tối… nên khó phát hiện; khi phát hiện ra vi phạm thì hoàn thiện hồ sơ, thủ tục mất nhiều thời gian để tổ chức cưỡng chế. Khi xảy ra các vi phạm, UBND các xã, thị trấn báo cáo vi phạm chưa kịp thời dẫn đến việc kiểm tra, đôn đốc xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai như đào đắp, san ủi trái phép, sử dụng đất sai mục đích… các công trình xây dựng không có giấy phép, sai phép… hiệu quả chưa cao.

Trong khi lực lượng làm công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại các xã chưa đảm bảo, kinh phí và các phương tiện hỗ trợ phục vụ công tác đảm bảo trật tự xây dựng và quy hoạch còn chưa đáp ứng thực tế.

Một số tổ chức, doanh nghiệp được nhà nước giao đất để quản lý sử dụng nhưng quản lý yếu kém để cán bộ đơn vị, người dân lấn chiếm sử dụng đất sai mục đích. Hồ sơ giao đất, thuê đất của các tổ chức được Nhà nước cho thuê đất từ trước năm 2014 còn thiếu gây khó khăn trong công tác kiểm tra, quản lý.

Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa hướng dẫn cụ thể trường hợp chuyển mục đích từ đất lúa sang đất ở.

Để thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, huyện Mai Sơn sẽ tiếp tục yêu cầu các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 10/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, về chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Nâng cao trách nhiệm, tham mưu tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình thi hành Luật đất đai trên địa bàn huyện. Tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra việc tổ chức thực hiện các nội dung về quản lý đất đai tại các xã, thị trấn để kịp thời phát hiện và xử lý những sai sót; tổng hợp những vướng mắc về cơ chế chính sách đề nghị cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

UBND huyện Mai Sơn đề nghị UBND tỉnh, Sở TN&MT, Sở Xây dựng thường xuyên mở các lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị tại địa phương.

create

Nguyễn Nga / baotainguyenmoitruong.vn

Lời hứa bí mật của thầy Park về thành tích AFF Cup trong bản hợp đồng sắp hết hạn, nếu không thắng thầy sẽ...

Lời hứa bí mật của thầy Park về thành tích AFF Cup trong bản hợp đồng sắp hết hạn, nếu không thắng thầy sẽ...

timer17/12/2018

Phải đến buổi họp báo trong ngày 14-12, một người khiêm tốn và kiệm lời như HLV Park Hang-seo mới lần đầu tiên nhắc đến chiếc cup vô địch AFF 2018. Ông thổ lộ rằng, ông sẽ cùng với các cầu thủ quyết tâm hết sức mình để đăng quang ngôi vô địch, làm món quà để tri ân người hâm mộ cả nước.

VĐV Quàng Thị Thu Nghĩa (Sơn La) đoạt Huy chương Vàng Giải vô địch Pencaksilat thế giới

VĐV Quàng Thị Thu Nghĩa (Sơn La) đoạt Huy chương Vàng Giải vô địch Pencaksilat thế giới

timer17/12/2018

Theo thông tin từ Đoàn thể thao Việt Nam đang thi đấu tại Singapore, ngày 16/12, vận động viên Quàng Thị Thu Nghĩa, Đội tuyển Pencaksilat Việt Nam đã đoạt Huy chương Vàng tại Giải vô địch PencakSilat thế giới, tổ chức tại Singapore từ ngày 11/12 đến ngày 17/12/2018.

Thăm, tặng quà và khám, cấp phát thuốc miễn phí tại xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn

Thăm, tặng quà và khám, cấp phát thuốc miễn phí tại xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn

timer17/12/2018

Ngày 16/12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hải Phòng đã tổ chức Đoàn công tác đến thăm, tặng quà và tư vấn sức khoẻ, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 lượt người thuộc hộ nghèo tại xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn với tổng trị giá 54 triệu đồng.

HOT: Lịch thi đấu chi tiết vòng chung kết Asian Cup 2019 của tuyển Việt Nam

HOT: Lịch thi đấu chi tiết vòng chung kết Asian Cup 2019 của tuyển Việt Nam

timer17/12/2018

Báo Lao Động xin gửi tới độc giả lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng chung kết Asian Cup 2019, cũng như danh sách bảng đấu tại Asian Cup 2019.