• youtube
  • facebook

Đặc sắc lễ cúng rừng thôn Na Cáng, xã Si Ma Cai (Lào Cai)

Ngày 2/7, tại thôn Na Cáng, xã Si Ma Cai đã diễn ra lễ cúng rừng.

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày 30/5 âm lịch hằng năm, nhân dân các dân tộc thôn Na Cáng, xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai và vùng giáp ranh lại cùng nhau làm lễ cúng rừng.

Người dân địa phương tập trung chuẩn bị lễ cúng rừng. 

Người dân địa phương tập trung chuẩn bị lễ cúng rừng.

Theo quan niệm của người vùng cao Na Cáng, thần rừng, thần cây, thần suối là những vị thần giúp đuổi thú dữ, cho gỗ làm nhà, cho nguồn nước uống, nên hằng năm phải tổ chức cúng thần rừng. Để tiến hành lễ cúng rừng, nhân dân trong vùng sẽ họp và tổ chức góp lễ như trâu, lợn, gà, rượu, hương thơm, vàng mã và bầu ra người chủ lễ cúng.

Chủ lễ là người có uy tín, hiểu biết về phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc và được dân làng quý mến, tin tưởng.

Trước ngày khai lễ, nhiều thanh niên trai tráng được cử đến khu vực rừng cấm của thôn để chuẩn bị các lễ vật dâng lên thần rừng.

Sơn La: Đóng điện, cấp điện lưới quốc gia cho bản Pắng Sẳng
Chồng cực kín tiếng của BTV Hoài Anh, người vừa rời khỏi Bản tin Thời sự 19h
Đến năm 2030, cả nước sẽ có 28 sân bay

Buổi lễ cúng rừng với những nghi thức độc đáo, trang nghiêm, bàn thờ được làm bằng tre đặt dưới gốc một cây cổ thụ lớn nhất rừng. Mỗi lần cúng đều có bài cúng riêng và tương ứng với một thời gian nhất định trong buổi lễ.

Thầy cúng thực hiện nghi lễ cúng thần rừng. 

Thầy cúng thực hiện nghi lễ cúng thần rừng.

Trong không khí linh thiêng, người chủ lễ kính cẩn thay mặt nhân dân trong vùng dâng lễ vật, qùy lạy bốn phương trời, tám phương đất, khấn mời thần rừng về hưởng lễ, phù hộ và trừ hết những xấu xa, vận hạn để con người, vật nuôi được khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa.

Lễ cúng rừng cũng là dịp để nhân dân họp bàn về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước tưới tiêu cho đồng ruộng; thống nhất việc thực hiện các quy ước, hương ước đã thống nhất để bảo vệ rừng.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2022: Liệu miền Bắc có rét đậm, rét hại?
NSƯT Quang Thắng: Nghĩ tủi thân cay đắng lắm, nước mắt trực trào ra
Sức xuân Khu công nghiệp Mai Sơn

Lễ cúng rừng của thôn Na Cáng, xã Si Ma Cai là hoạt động truyền thống, có ý nghĩa rất lớn trong việc tập hợp các tầng lớp nhân dân cùng tham gia, góp sức bảo vệ rừng và môi trường sinh thái bền vững.

create

ĐÌNH NAM - LỒ SINH / baolaocai.vn

Short URL: http://sonla.tintuc.vn/viewID/491023